Thứ Bảy Ngày 20 tháng 1 năm 2018

Giảm cân cho trẻ em

Bí quyết giảm cân cho trẻ béo phì
9214 lượt xem

Theo nghiên cứu khoa học, béo phì ở trẻ nhỏ không chỉ dẫn tới các bệnh như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp mà còn làm ngừng tăng trưởng sớm, dễ dẫn tới những ảnh hưởng nặng nề về tâm lý ở trẻ như: tự ti, nhút nhát, kém hòa đồng... Thay vì tìm cho con những thực phẩm bổ dưỡng, giờ đây nhiều bậc cha mẹ đang học cách làm thế nào để biết con mình có thuộc ngưỡng béo phì hay không và cả cách xử trí đối với căn bệnh nguy hiểm này

Nguyên nhân của bệnh béo phì ở trẻ

- Thứ nhất, do yếu tố bẩm sinh

- Thứ hai, do trẻ vận động ít hơn so với lượng thức ăn hấp thụ hằng ngày.

-  Thứ ba, do lượng calo chứa trong các các đồ ăn sẵn dành cho trẻ như snack, bánh kẹo... mà trẻ được ăn trong ngày nhiều hơn so với lượng calo của tự nhiên.

-   Ngoài ra, nguyên nhân ít gặp là do các căn bệnh về nội tiết như sự hoạt động không tốt của các tuyến thượng thận hoặc tuyến giáp, hội chứng di truyền về nội tiết có tên là Prader-Willi.

 

trẻ béo phì

 Thức ăn chứa nhiều calo dễ gây nguy cơ béo phì

 

Phương pháp giảm cân

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Kiên quyết bỏ thói quen ăn vặt của trẻ, bánh kẹo hay các loại thức ăn sẵn. Thay và đó, nên tăng cường cho trẻ ăn thêm trái cây, rau quả. tốt nhất là 5 quả (rau)/ ngày.

Hạn chế các món ăn giàu protein (đạm) như thịt, cá, trứng... Chỉ cần cho trẻ ăn 1 lần/ngày.

Hạn chế sự tiêu thụ các loại phomat khô, chỉ nên dùng 1 lát/ngày và ưu tiên cho các loại sữa chua ở các bữa ăn khác.

Cho trẻ sử dụng bánh mì trắng, bánh mì làm bằng bột gạo lứt thay vì bánh kem, bánh quy, bánh ngọt; tránh các loại bánh xốp có đường, sữa, chất béo...

Không nên bỏ các chất tinh bột: cơm, bột gạo, bánh mì, khoai tây... cần có ở các bữa ăn để tránh các trường hợp trẻ đòi ăn vặt.

 

quà vặt và xem tivi

Xem tivi, ăn quà vặt là đồng minh của bệnh béo phì

Điều quan trọng cần chú ý là làm sao đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hợp lý và cần thiết của trẻ ở các lứa tuổi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ở tuổi lên 1, khẩu phần  chất protein (đạm) của trẻ chỉ khoảng 30g/ngày, đến 4-5 tuổi là 50g/ngày, đến năm 12 tuổi là 100-120g/ngày.

                                            

Khuyến khích trẻ vận động

Động viên và cùng trẻ luyện tập thể dục hằng ngày, như thế sẽ là trẻ thích thú hơn. Hoặc chúng ta cũng có thể cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ thể thao để có môi trường luyện tập nghiêm túc, hiệu quả hơn.

 Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như đá bóng, đây là cách luyện tập vừa hữu hiệu lại vừa phù hợp với tâm lý của trẻ.

Để giảm cân hiệu quả tốt nhất, các phụ huynh đừng bao giờ để trẻ bỏ các bài tập giữa chừng, thay vào đó bằng mọi cách giúp trẻ hứng thú hơn khi luyện tập.

vận động với trẻ béo

 Vận động nhiều giúp trẻ đẩy lùi căn bệnh béo phì

Hạn chế việc xem tivi. Nên cho trẻ ngủ đủ giấc

Tivi, game được xem là đồng minh của bệnh béo phì. Theo một số nghiên cứu, khi xem tivi, sự trao đổi chất giảm đáng kể. Vì thế, ta nên hạn chế cho trẻ chơi game, xem tivi để giúp trẻ giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó, nên cho trẻ ngủ từ 9 đến 10 tiếng mỗi ngày. Vì quá trình tiêu giảm mỡ thường diễn ra vào ban đêm khi ngủ. Bởi vậy, nếu ngủ ít trẻ cũng dễ có nguy cơ bị béo phì. Nên hạn chế để giảm cân cho trẻ.

Ngoài các biện pháp trên, các phụ huynh cũng nên thường xuyên nói chuyện với trẻ. Nói rõ cho trẻ biết tác hại của việc thừa cân là như thế nào. Hãy để trẻ thấy bạn rất yêu chúng, và hơn hết bạn sẽ làm bất cứ điều gì để hỗ trợ cho con, giúp con giảm cân thành công.

Hà Châu­-BiQuyetGiamCan.info

 

Tin liên quan

Bình luận

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  • Họ và tên:
  • Email:
  • SITE_CONTENT:
  • SITE_AVATAR
  • Mã xác nhận:

left-scroll

right-scroll